8.21.2555

** Pain Crème (Whipping Cream bread) ** >> ขนมปังนู๊มม~นุ่มม

Pain Crème (Whipping Cream bread)

Photobucket





ส่วนผสม(A)
แป้งขนมปัง 300 กรัม
ยีสต์ 3 กรัม
เกลือ 7 กรัม
น้ำตาล 40 กรัม

ส่วนผสม(B)
วิปครีม 225 กรัม
น้ำเปล่า 60 cc
ส่วนผสม egg wash
ไข่ไก่ 1 ฟอง + น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ







วิธีทำ
1. ผสมส่วน(B) ให้เข้ากัน
2. ผสมส่วน (A) ในชาม แล้วคนให้เข้ากัน เทส่วน (B) ลงไป แล้วคนผสมให้เข้ากันทั่ว นวดเล็กน้อยให้พอเข้ากัน
3. นำโดออกจากชาม แล้วนวดจนเนียนและยืดหยุ่นดี ประมาณ 10 นาที





4. ใส่ลงในชามที่ทาเนยไว้ แล้วพักให้ขึ้นเป็น 2 เท่าในที่อุ่น หรือประมาณ 1 ชั่วโมง
5. เมื่อขึ้นเป็น 2 เท่าแล้ว กดโดเบาๆ เพื่อไล่อากาศออก แล้วใส่ลงในชามปิดด้วย พลาสติก แล้วนำเข้าแช่ในตู้เย็น 1 คืน





6.เปิดเตาอบที่ 180°C 
7. นำโดออกจากตู้เย็น กดเบาๆ แล้วแบ่งแป้งเป็น 12 ชิ้นใช้ไม้คลึงแป้ง รีดให้เป็นวงกลม ขนาดประมาณ 8 เซน แล้วพับแป้งด้านบน แล้วม้วนให้เป็น แท่ง (batard) เล็กๆ
8. คลุมผ้าไว้ แล้วพักจนเกือบขึ้นเป็น 2 เท่า ประมาณ 30-40 นาที ก่อนนำเข้าอบทาด้วย egg wash แล้วตัดด้วยกรรไกร
9. อบประมาณ 12-15 นาที หรือจนขนมปังเป็นสีเหลืองสวย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น