8.22.2555

Chosolate sofe fudge cake

Chosolate sofe fudge cake

เค้กชอกหน้านิ่มเป็นสิ่งที่ผมโปรดมากๆ มาตั้งแต่เด็กแล้วคับ ด้วยความที่กินง่าย เนื้อนิ่มๆ ดึ๊งๆ ไม่ฝืดคอเลย โดยเฉพาะสูตรนี้ ที่ความหวานกำลังดี กินได้เรื่อยๆ แถมเนื้อเค้กยังเด้งดึ๋งจิงๆ



สูตรขนมจากหนังสือ may made คับ มีหลายอย่างเลยที่ชอบในหนังสือเล่มนี้
... ให้ความรู้เกี่ยวกับส่วนประกอบต่างๆ แยกเป็นประเภทๆ ละเอียด+อ่านง่ายมากๆ
... แม้ว่าจะทำสำเร็จไปแค่ 2 สูตร แต่ก็ต้องยอมรับว่าเค้กชอกหน้านิ่ม กับเค้กกล้วยหอมจากเล่มนี้เด็ดจิงๆ
... แต่หนังสือเล่มนี้คงไม่เหมาะกับผู้เริ่มทำขนมใหม่ๆ คับ เพราะทิปทริป รายละเอียดต่างๆ ยังไม่มากพอ แต่ถ้าใครมีพื้นฐานมาบ้างแล้วก็ฉลุยเลย





อยากลงสูตรเอาไว้จังเลย แต่เพื่อนเป็นการเคารพเจ้าของหนังสือคับ ผมขอเอาทิปๆ มาฝากแทนละกัน



ส่วนประกอบเนื้อเค้ก จากบนลงล่าง
[ผมโกโก้ + แป้งสาลี + เกลือ + ผงฟู + เบกกี้โซดา] ร่อนรวมกัน 3 รอบ
นม
น้ำตาล
ไข่แดง
ไข่ขาว 
เนย

เตรียมถาด 8 นิ้วทาเนยทิ้งไว้ + อุ่นเตาอบที่ 170c ไฟบนล่าง



... ใช้ที่ตีไข่แบบมือ ตีเนยให้นิ่มเล็กน้อย แล้วเทน้ำตาลใส่ ตีต่อจนฟู ใส่ไข่แดง และวนิลาลงไปตีต่อด้วยความเร็วต่ำ ให้เข้ากันพอ
... เสร็จแล้วล้างหัวตีให้สะอาดแล้วผึ่งไว้

Tip การตีไข่ให้ฟู ใช้ความเร็วสูง / การตีเนยให้ฟู ใช้ความเร็วปลาง / การตีส่วนผสมให้เข้ากันใช้ควาเร็วต่ำ



... เอาส่วนผสมแป้งที่ร่อนรวมไว้ มาเทใส่ 1/3 ส่วน ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากันอย่างเบามือ แล้วเทนม 1/3 ส่วนลงไปคนต่อ เมื่อเข้ากันแล้วทำซ้ำขั้นตอนนี้จนส่วนผสมหมด

Tip การคนให้ส่วนผสมเข้ากันใช้ตะกร้อมือคนเบาๆ เพื่อให้เค้กไม่ยุบตัว แล้วใช้พายยางปาดขอบๆ ไปด้วยเป็นการเก็บเศษๆ



... ตีใข่ขาวให้ขึ้นฟูด้วยเครื่องตีแบบมือถือตั้งความเร็วสูง จนตั้งยอดอ่อนๆ ระวังอย่าให้ไข่แข็งมากไป เสร็จแล้วเอามาผสมกะหม้อแรกอย่างเบามือ

Tip ไข่ขาวที่เอามาตีต้องเป็นอุณหภูมิห้อง และภาชนะทุกอย่างให้มีคราบน้ำมันติดแม้แต่น้อย ไม่งั้นตียังไงก็ไม่ขึ้น / จริงๆ แล้ควรใช้ภาชนะก้นลึก เพื่อให้ตีไข่ได้ทั่วถึง



... เทส่วนผสมใส่พิม เคาะก้นไล่อากาศเบาๆ แล้วเอาเข้าเตาอบ ตั้งเตาไปที่ไฟล่างอย่างเดียว 170c / 30 นาที

Tip ทุกครั้งก่อนใช้เตาให้วอร์มประมาณ 10 นาทีคับ
... การอบเค้กให้เน้นที่ไฟล่าง หรือไฟล่างอย่างเดียวเลย แล้วแต่เตา

... มาต่อที่ส่วนผสมครีมหน้าเด้ง [ลืมถ่ายรูปส่วนผสมไว้ง่ะ]
นมข้นจืด / ผงโกโก้ / น้ำตาล / กลิ่นวนิลา / แป้งสาลี / ผงวุ้น / เนย
... ตั้งหม้อแบบตุ๋น ไม่งั้นเสี่ยงกับการไหม้สูงมาก 
... ร่อนผงโกโก้และแป้งสาลีทีละนิด แล้วคนๆ ทำจนหมด จะได้ไม่มีเม็ดๆมาให้บี้ทีหลัง
... คนห้ามหยุด ประมาณ 15 นาที จนมันเริ่มมีควัน แล้วใส่เนยลงไปคนต่อ จนเดือด แล้วค่อยยกลงมากพักไว้



... เทสเค้กว่าสุกด้วยการใช้ไม้จิ้ม ถ้าไม่มีไรติดขึ้นมาก็โอละ [จิ้มแรงไปหน่อย เปนรูปเลยงิ]
... เอามาพักให้เย็นแปป แล้วใช้สปาตูล่าแซะขอบๆ [หาไม่เจองะ เลยใช้ไม้แทนเลย]
... คว่ำไว้ แล้วพักให้มันเย็นอีกนิด



... หงายเค้กแล้วใช้ลวดตัดเค้กปาดกลางลำ
... ยกชั้นบนออก แล้วราดซอสที่ช้นล่างก่อน 

Tip อย่าพักซอสไว้นานเกินไม่งั้นอาจเป็นลิ่มๆ ได้



... โป๊ะชั้นบน แล้วราดซอสที่เหลือให้หมด
... แต่งด้วยดาร์กชอกขูดๆ อีกนิด



... ใช้มีดหยักหั่น เวลาหั่นแต่ละครั้งให้เช็ดคราบออกก่อน จะได้เนียนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น