9.04.2555

เค้กลูกพรุนสูตรเพื่อสุขภาพ [Prune Cake]

เค้กลูกพรุนสูตรเพื่อสุขภาพ [Prune Cake]





หากไม่ติดภารกิจต้องเดินสายไป ณ แห่งหนใด เย็นวันอาทิตย์บ่งบ๊งจะขอทำเค้กเพื่อสุขภาพ
เพื่อนำมาเป็นอาหารเช้าทานกันในที่ทำงานกับถ้วยโปรดชา-กาแฟ-ไมโล แล้วแต่จะปลื้มกัน
และอีกครั้งกับเค้กลูกพรุน เค้กที่คนทำปลื้ม แต่ต้องเป็นสูตรหวานน้อยแบบ less sugar น๊ะ
แก่แล้วจะให้กินแบบริช ๆ ถึงนมและเนยมันคงจะไม่ไหว กลัวจะต้องจากไปก่อนวัยอันควร
หาเค้กสูตรไร้เนยและใส่นำมันแทน แหล่มเลย ยิ่งได้ชาแดงหรือชาดาร์จีลิ่งร้อน ๆ กินไม่เลิก




Old Fashion Prune Cakes

ส่วนผสม

250 กรัม แป้งสาลีเอนกประสงค์
2 ชช. ผงฟู
1/2 ชช. ผงโซดาฯ
100 กรัม น้ำตาลทราย
120 กรัม น้ำมันคาโนล่า หรือน้ำมันข้าวโพด
50 กรัม น้ำลูกพรุน [หากไม่มีก็เปลี่ยนเป็นโยเกริ์ต]
50 กรัม โยเกิร์ต บีบน้ำมะนาว 1 ชช.
2 ฟอง ไข่ไก่เบอร์ 0
1/2 ชช. วนิลา
1/4 ground cinnamon
1/4 ground nutmeg
200 กรัม เนื้อลูกพรุนสับละเอียด [บ่งบ๊งใส่ผลอินทผาลัมไป 100 กรัม]
ถั่วชนิดต่าง ๆ หากใครชอบก็ใส่เข้าไปจ้า

เปิดเตาอบไว้ที่ 180C ใช้ไฟบน-ล่าง
ทาเนยขาวที่พิมพ์ หรือวางพิมพ์กระดาษในถาดอบ

หั่นหรือสับเนื้อลูกพรุนในปริมาณ 300 กรัม บ่งบ๊งใส่ลูกอินทผาลัมไปด้วย
ร่อนแป้ง + ผงฟู + ผงโซดา + อบเชย + ผงลูกจันท์ สองรอบแล้วพักไว้
ผสมน้ำลูกพรุนกับโยเกิร์ตรสธรรมชาติในปริมาณ 1/2 ถ้วยตวง รอไว้




ความจริงใช้อ่างผสมก็ได้ง่ายดี ไม่จำเป็นต้องใช้โถผสม
ด้วยความขี้เกียจออกแรงขอบ่งบ๊งใช้โถผสมช่วยเถอะ

ตีไข่ไก่กับน้ำตาลทรายให้ขึ้นฟูนวล ตีนานประมาณ 5 นาที
เมื่อได้ไข่และน้ำตาลที่ขึ้นฟูฟ่องแล้ว ทยอยใส่น้ำมันพืชลงไป




บ่งบ๊งใช้วิธีใส่เนื้อลูกพรุนลงไปตีผสมให้เข้ากัน
บ่งบ๊งว่าวิธีนี้ทำให้เนื้อพรุนกระจัดกระจายได้ทั่ว




ด้วยความหนืด ๆ ของลูกพรุนเมื่อมันติดเป็นยวงที่หัวตะกร้อแล้วจะแกะยาก
ความจริงผลไม้แห้งเนื้อแข็ง ๆ มันต้องใช้หัวตีใบไม้ ด้วยความขี้เกียจอ่ะน๊ะ




ความหนืดของทั้งสองระหว่าง พรุน/มะตูมเชื่อม มักจะนอนอืดอยู่ก้นโถ




ปิดเครื่องซ๊ะ ขั้นตอนนี้ไม่ต้องใช้หัวตีแล้ว เปลี่ยนมาใช้ตะกร้อมือแทน
แบ่งแป้งออกเป็นสามส่วน ใส่แป้งสลับกับโยเกิร์ตที่ผสมน้ำลูกพรุนไว้




อย่าลืมปาดก้นโถขึ้นมาด้วย บ่อบครั้งที่พบลูกพรุนนอนเล่นอยู่ก้นโถ




สูตรนี้แบทเทอร์จะหนืด ๆ เหมือยจะคนผสมยากหน่อย ไม่ต้องตกใจ
อบออกมาแล้วเนื้อเค้กนุ่มนิ่ม ไม่แข็งกระด้าง ... ขอคอนเฟิมคร๊า




ตักใส่พิมพ์ รอบนี้บ่งบ๊งใช้พิมพ์คัพขนาดใหญ่เลยได้แค่ 5 ถ้วย
ปกติสูตรนี้จะได้ขนาดถ้วยคัพเค้กโดยประมาณ 10-11 ถ้วยคะ
ส่งเข้าอบไฟบน-ล่าง อบนานประมาณ 20-25 นาที สุดแล้วแต่




เช็กสุกด้วยไม้จิ้มฟันแล้วเอาออกจากพิมพ์พักไว้บนตะแกรง




ดูหน้าตากันให้ชัด ๆ หน่อยจิ๊ .. อึมมม หล่อเหลาใช้ได้แล้ว




โหนกและนูน ถูกใจจริง ๆ




ใช้วิธีนำเนื้อพรุนลงตีผสมจะได้เนื้อพรุนที่กระจัดกระจายไปทั่วแบบนี้




... อีกอัน ....




อีกสักอัน ซูมๆๆๆ ให้เห็นหน้าตากันชัด ๆ หน่อย




พิมพ์นี้มองไม่ค่อยเห็นเนื้อพรุน แถมแบ่งแป้งไม่เท่ากันอีกด้วย
เลยได้เค้กหน้าตาออกมาไม่ค่อยโหนกและนูนเหมือนถ้วยอื่น ๆ





บ่งบ๊งชอบกินแบบโรยหน้าธัญพืช/ถั่วต่าง ... น่ากินไปอีกแบบ
เวลาทำมาให้น้องในที่ทำงาน มีเม้นท์ว่าทำไมไม่มีถั่วโรยหน้า
อีกคนบอกไม่ต้องโรย ไม่ชอบ ฉะนั้นต้องทำมันสองแบบเลย




ชมรูปโฉมภายนอกไปแล้ว ... มาชมเนื้อน้องนางในกันหน่อย
เนื้อในหน้าตาผ่องแพ้วพอไหวไม๊คะ?? เนื้อไม่แฉะน๊า ขอโบก




มาชมบรรจุภัณฑ์แบบพิมพ์ฟอยด์พร้อมจะจัดส่งไปไกลกันหน่อย
ชุดนี้จัดส่งไปยังจุดหมายปลายทางโดยผู้รับไม่ต้องร้องขอใด ๆ
ถือเป็นเมิตรไมตรี มิตรภาพจากใจมอบให้คุณพี่ที่นับถือคนก้นครัว


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น