9.11.2555

Chocolate Mousse มูสช็อคโกแลตทำเองได้ ง่ายสุดๆ

Chocolate Mousse มูสช็อคโกแลตทำเองได้ ง่ายสุดๆ

by : Bake-aholic update : 17.08.12
Chocolate Mousse by Bake-aholic
คอช็อคโกแลตไม่ควรพลาดขนมที่ก้อยนำเสนอครั้งนี้นะคะ ไม่มีเตาอบ ไม่มีเครื่องดีก็ไม่เป็นไรค่ะ แค่ตะกร้อมือและพายยางก็อร่อยได้แล้วค่ะ ก้อยเลือกใช้ช็อคโกแลตขมค่ะ แต่ถ้าเพื่อนๆ ไม่ชอบทานขมก็สามารถผสมมิลค์ช็อคโกแลตลงไปครึ่งนึงก็ได้นะคะ หรือจะใช้มิลค์ช็อคโกแลตแทนทั้งหมดเลยก็ได้ค่ะ ทำทานเองต้องตามใจปากเรานะคะ

ขอให้สนุกและอร่อยกับขนมฝีมือเราเองค่ะ!!

Chocolate Mousse by Bake-aholic

Difficulty Level : 2/5 spoons
Difficulty Level : 2/5 spoons

Whipping Cream (ชนิดทำจากนมสด) ............................... 1 ถ้วยตวง
White Chocolate with Passion fruit filling ........................ 1/4 ถ้วยตวง
Dark Chocolate ............................................................ 100 กรัม
เหล้าหวานรสส้ม (Grand Manier) ..................................... 2 ช้อนโต๊ะ
แยมมิกซ์เบอรี่หรือผลไม้สด ปริมาณตามชอบ

Chocolate Mousse by Bake-aholic
วิธีทำ
1. แบ่งครีมเป็น 2 ส่วนเท่าๆ กัน ส่วนแรกนำไปแช่ช่องแข็งให้เย็นจัดๆ ไม่ควรแช่เกิน 10 นาที เพราะถ้าแข็งแล้วจะใช้ไม่ได้
2. อุ่นครีมที่เหลืออีก 1/2 ถ้วยตวง ในไมโครเวฟ ประมาณ 1 นาที 20 วินาที โดยตั้งเวลาทีละ 30 วินาที แล้วนำออกมาคน เพื่อให้ครีมร้อนทั่วกัน
3. เทครีมลงในชามผสมที่ใส่ Dark Chocolate ไว้ แล้วพักไว้ประมาณ 2-3 นาที แล้วคนให้เข้ากันจนเนียนดี ใส่เหล้าส้มลงไปแล้วคนให้เข้ากัน พักให้คลายร้อน
4. สับ White Chocolate ให้เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปแช่ช่องแข็งไว้
5. ตีครีมส่วนที่แยกไว้ส่วนแรกให้ข้นขึ้น พอที่จะยกตะกร้อขึ้นแล้ววนเป็นเลข 8 ได้
6. แบ่งครีมที่ตีได้ครึ่งส่วนผสมลงไปในครีมช็อคโกแลตในข้อ 3 แล้วผสมให้เข้ากัน จากนั้นเทผสมกลับลงไปในชามครีม โดยแบ่งผสม 2 รอบ เมื่อเข้ากันดีแล้ว ก็เทไวท์ช็อกที่แช่เย็นไว้ลงไป คนให้เข้ากัน ผิดด้วยพลาสติกแล้วนำไปแช่เย็นในช่องธรรมดาไว้ประมาณ 30 นาที
7. เทมูสช็อคโกแลตที่ได้ลงในถุงบีบ ที่ใส่หัวบีบไว้ ตักแยมใส่ลงในภาชนะที่เตรียมไว้ บีบมูสลงไป นำเข้าแช่เย็นจนกว่าจะพร้อมรับประทาน เก็บได้ไม่เกิน 2 วันค่ะ เพราะไม่มีเจลาติน
Chocolate Mousse by Bake-aholic   Chocolate Mousse by Bake-aholic
Sweet Tips
ตามปกติแล้วเราจะเก็บช็อคโกแลตไว้ในตู้เย็น แต่เมื่อต้องการนำมาใช้ ควรทิ้งให้คลายเย็นจัดเสียก่อน เพราะไม่อย่างนั้นครีมที่อุ่นร้อนแล้ว จะไม่สามารถทำให้ช็อกโกแลตละลายได้หมด และทำให้เราต้องนำไปอุ่นเพิ่ม ซึ่งอาจจะทำให้ครีมแตกมันมากขึ้นได้  แต่ถ้าจำเป็นจริงๆ เราสามารถนำไปวางบนชามที่ใส่น้ำร้อนแล้วทิ้งไว้ให้ช็อคโกแลตและครีมค่อยๆ ละลายเข้ากันจนหมดค่ะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น