9.04.2555

"เค้กกล้วยน้ำว้า - Kluai Numwa Banana Cake"

วันนี้บ่งบ๊งภูมิใจนำเสนอ "เค้กกล้วยน้ำว้า - Kluai Numwa Banana Cake"
เค้กกล้วยน้องเนียน เนียนแสร้งว่าข้าคือเค้กกล้วยหอม หอมไม่แพ้กัน
ช่วงนี้กำลังบ้าเห่อทำเค้กแบบนี้ สูตรเด็ดเคล็ดไม่ลับของบ่งบ๊งเองเจ้าคะ 






กลิ่นของมันเค้กกล้วยตาก กลิ่นเนียนประมาณนั้นเลย
ตอนบดกล้วยน้ำว้าจะได้กลิ่นหอมคล้ายกล้วยตากคะ

ถาดนี้ไม่ต้องต๊กกะจายทำไมทำเยอะขนาดนี้ ถาดนี้ทำตามใบสั่ง
ลูกน้องของพี่สาวกว่ายี่สิบชีวิต ฉะนั้นต้องทำครั้งละ 30 ชิ้นขึ้นไป





นับแต่นี้หากมีกล้วยน้ำว้าเยอะเกิน กินไม่หมด อย่าหวังว่าจะโยนทิ้งแบบเดิม ๆ
เราจะต่อยอดกับ "ขนมอบ" ที่โดนใจคนทำและถูกใจคนชิม จัดไป .. เค้กกล้วยน้ำว้า



สูตรมั่ว ๆ ของเราเอง แต่ก็โดนใจทั้งคนทำและคนชิม 





ส่วนผสม

1. แป้งเค้ก 200 กรัม
2. ผงฟู 1 1/4 ช้อนชา
3. ผงโซดา 1 ช้อนชา
4. ไข่ไก่เบอร์ 1 .. 2 ฟอง
5. น้ำตาลทราย 100 กรัม
6. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
7. น้ำมันข้าวโพด 120 กรัม
8. โยเกิร์ต 1/4 ถ้วยตวง
9. กล้วยน้ำว้าสุกงอม 250 กรัม
10. วานิลา 1 ช้อนชา
11. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
12. กลิ่นนม-เนย 1/2 ช้อนชา

หมายเหตุ - เราใส่ผงอบเชย 1 ช้อนชา [ไม่ใส่ก็ได้]


วิธีทำ

วอร์มเตาไว้ที่ 180 C เตรียมพิมพ์ทาเนยโรยแป้ง หรือวางถ้วยกระดาษ
ร่อนแป้ง + ผงฟู + ผงโซดา และ เกลือ พักไว้
บดกล้วยน้ำว้าให้ละเอียด เติมวานิลา น้ำมะนาว กลิ่นนมเนย พักไว้

1. ตอกไข่ใส่โถผสม ตีไข่ให้ฟู ใส่น้ำตาลทราย แล้วปรับสปีดสูงตีให้ขึ้นฟู

2. ทยอยใส่น้ำมันพืช ปาดก้นโถด้วย ใส่กล้วยลงไปตีผสมให้เนื้อกระจาย

3. ใส่กล้วยที่ผสมวานิลา น้ำมะนาว และกลิ่นนมเนยลงไป

4. ใส่โยเกิร์ต

5. ทยอยใส่แป้งลงไปตีผสมประมาณ 1 นาที ปิดเครื่อง





อย่าลืมปาดส่วนผสมจากก้นโถขึ้นมาด้วย
บ่อยครั้งที่พบแป้ง/เนย/น้ำมัน/ติดนอนก้น





5. เทใส่พิมพ์โดยใส่แป้งประมาณ 3/4 ของพิมพ์
6. นำเข้าอบไฟบนล่าง นานประมาณ 18-20 นาที หรือจนกว่าจะสุก

ออกจากเตาอบแล้วคว่ำพิมพ์ เอาเค้กออกวางบนตะแกรงพักให้เย็น




เอามือสัมผัสผิวหน้า ... อืมมม นุ่ม มากกกกกกกกกกกกกก





อันนี้สูตรทดลองไข่สองฟอง น้ำมันข้าวโพด 120 กรัม หน้าเค้กแห้ง ๆ





ส่วนอันนี้ไข่สามฟอง น้ำมันพืช 200 กรัม เนื้อเค้กจะเนียนเงากว่า





โป๊งเหน่ง ปะ ปะ โป๊ง โป๊ง เหน่ง





น้องในที่ทำงานว่า "รอบหน้าไม่เอากล้วยหอมแล้วนะครับ ขอเป็นกล้วยน้ำว้า"
กินเค้กกล้วยน้ำว้าดีกว่า กล้วยน้ำว้ามีประโยชน์ ผมชอบอันนี้มากกว่ากล้วยหอม






ส่วนเจ้านายเห็นลูกน้องมุงดู อีกทั้งเม้าท์มอยกันแต่เช้า เดินมามุงบ้าง
ว่าแล้วก็ขอชิมอันนึง "บอกว่า อืม ได้กลิ่นสัมผัสของกล้วยน้ำว้าจริง ๆ" 






บ่งบ๊งมิได้บอกว่าสูตรนี้เป็นสูตรที่อร่อยเลิศเลอ มิบังอาจอวดอ้างอวยตัวเอง
แต่ที่อยากนำมาแบ่งปันเพียงเพื่ออยากให้ท่านได้มีเค้กไร้หน้าอร่อย ๆ เป็นทางเลือก
เป็นเค้กที่ทำไม่ยากไม่มากเรื่อง บ่งบ๊งเพิ่มให้เป็นเค้กสามัญประจำบ้านอีกสูตรหนึ่ง 
นอกเหนือจากเค้กกล้วยหอมที่ทำง่าย หากินไม่ยาก หาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไป
ทำสำคัญมีหลายท่านที่ไม่มีกล้วยหอมติดบ้าน แต่จะมีกล้วยน้ำว้าไว้รับประทานเพื่อสุขภาพ

อันนี้ลองใช้แป้ง "self raising flour" ที่ผสมผงฟูมาแบบเบ็ดเสร็จ
ซื้อไว้ตั้งใจจะเอามาทำ monkey shock bar แต่ยังไม่ได้ใช้งานสักที
เลยเอามาลองใช้งานทำเค้กกล้วยน้ำว้า เนื้อดูย้วย ๆ ฟูฟ่องไม่ปลื้มคะ






หากท่านที่ได้ลองทำแล้ว แวะมาบอกบ่งบ๊งด้วยว่ามันขาดอะไรไป ควรใส่อะไรเพิ่มเข้าไป
ขอบพระคุณทุกท่านที่แวะมาส่งเสียงทักทาย ขอบคุณในทุก ๆ ความคิดเห็น แล้วพบกันคะ


Aloha-Nui ... ลั้ลลา ... บ๊ะบาย .. 


1 ความคิดเห็น:

  1. อร่อยสุด ๆ ค่ะ สูตรนี้ ยิ่งถ้าเพิ่มกล้วยไปอีกนิดหน่อยสัก 300 กรัมอร่อยล้ำเลิศเลย ขอบคุณสูตรขนมดี ๆ อร่อย ๆ นะคะ แล้วจะคอยติดตามค่ะ

    ตอบลบ